Biểu hiện của người chết không siêu thoát được theo đạo phật

Admin
Lý do khiến cho người chết rồi mà không thể siêu thoát? Dựa vào những biểu hiện nào để nhận biết điều này?

Những câu chuyện liên quan đến biểu hiện của người chết không siêu thoát có lẽ vẫn được nhắc đến nhiều ngày nay khiến nhiều người băn khoăn nguyên nhân dẫn đến trường hợp này cũng như cách để nhận biết điều này. Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để tìm ra được lời giải đáp thích hợp nhất với trường hợp này này!

bieu hien cua nguoi chet khong sieu thoat

Biểu hiện nào cho thấy người chết không thể siêu thoát?

I. Nguyên nhân khiến cho người chết không thể siêu thoát

Nguyên nhân đầu tiên khiến người chết không thể siêu thoát là do người chết đang cảm thấy chưa can tâm với cái chết của mình. Có thể kể đến các trường hợp người chết do các tai nạn: tai nạn giao thông, tai nạn công việc hay do những cơn bạo bệnh bất ngờ không thể cứu chữa.

Một nguyên nhân khác có thể kể đến là do người chết bị chết oan, khi đó, họ cảm thấy oan ức, bực tức nên không thể siêu thoát được.

Ngoài ra,có thể do khi còn sống người chết đã làm quá nhiều việc không đúng với lương tâm nên khi chết sợ sẽ bị diêm vương quy tội. Tùy theo các trường hợp khác nhau mà linh hồn có thể hoặc không thể siêu thoát được.

bieu hien cua nguoi chet khong sieu thoat

Những nguyên nhân khiến cho người chết không thể siêu thoát được

1. Biểu hiện người chết không siêu thoát- Thân trung ấm

Người chết sau khi chết sẽ mất đến 3 ngày để nhận ra rằng bản thân đã chết và trong thời gian này, linh hồn họ sẽ phải trải qua một giai đoạn rất đen tối. Khi đó, linh hồn họ vẫn hiện diện trong nhà, chứng kiến những người thân của mình đang đau buồn, khóc than. Mặc dù họ có thắc mắc vì sao người thân mình đau khổ nhưng không ai có thể nghe được. Chính điều này khiến cho thần thứ của họ cảm thấy bức bối, bất lực và đau khổ.

Khi đó, họ bỏ đi và không nghĩ được sự lành dữ ở nơi cảnh giới, dẫn đến tình trạng hương linh sống cảnh bơ vơ, không nơi nương tựa và có thể lâm vào con đường ác; và điều này sẽ khiến cho linh hồn họ không thể siêu thoát được.

bieu hien cua nguoi chet khong sieu thoat

Biểu hiện người chết không thể siêu thoát- Thân trung ấm

Ngoài ra, linh hồn người chết không thể siêu thoát có thể do nghiệt duyên của họ quá nặng khiến họ phải lang thang ở cõi âm. Họ chứng kiến nhiều các cảnh bão táp, mưa sa, sấm chớp,… Khi quá sợ hãi, họ đã tìm cách để trốn tránh tại những nơi núi đèo, bụi cây,rừng rậm. Do không biết đường trở lại nên đã bị lạc, khiến cho linh hồn không thể siêu thoát.

2. Biểu hiện người chết không siêu thoát- Dẫn vong vào nhà

Các trường hợp có thể kể đến như người chết chết dưới biển, sông nước và ngoài đường. Khi đó, người nhà cần làm lễ gọi vong để gọi họ về nhà. Bên cạnh đó, tại các gia đình đều có thân thần giữ cửa khiến cho họ thấy lạ lẫm và không thể nhận ra được nhà mình.

Tuy nhiên, với những vong chưa siêu thoát được thì sẽ không thể làm lễ gọi vong được. Trong 49 ngày sau khi chết, người chết sẽ biết được bản thân mình sẽ đi đâu về đâu; có thể sẽ được đầu thai sang kiếp khác nhưng cũng có thể do khi sống làm quá nhiều điều ác khiến họ không thể siêu thoát được.

3. Biểu hiện người chết không siêu thoát- Chuyển hóa thành loài bàng sanh

Bàng sanh có thể được hiểu là 1 trong những 3 loài là noãn, thấp và hóa. Theo đó, nếu linh hồn chuyền vào loài thai noãn thì sẽ bị hóa thành những loài sống trên cạn như: chó, mèo, rắn,…; nếu là vào loài thấp sẽ trở thành những loài giơ bẩn, sống dưới đất như giun….; nếu vào loài hóa sẽ thành rồng, phượng, chim, bướm,…

III. Giúp người chết sớm được siêu thoát như thế nào?

1. Giúp họ chấp nhận được cái chết

Cái chết thường rất đau khổ và rất khó để chấp nhận, đặc biệt với những cá chết do tai nạn, bệnh tật bất ngờ, chết oan ức,…Khi đó, người nhà cần phải gọi thầy cúng để làm nghi thức cầu siêu nhằm giúp cho họ sớm được siêu thoát.

bieu hien cua nguoi chet khong sieu thoat

Giúp người chết chấp nhận cái chết bằng việc làm lễ cầu siêu

Khi đó, người chết sẽ nhận ra quy luật sinh tử trong luân hồi, giúp họ có thể dễ dàng buông bỏ mọi thứ, sự quyến luyến với gia đình để có thể ra đi thanh thản nhất.

2. Giúp người chết hoàn thành di nguyện để sớm được siêu thoát

Nguyên nhân khiến người chết không thể siêu thoát có thể do họ chưa hoàn thành được di nguyện của bản thân. Để giúp họ có thể sớm được siêu thoát thì gia đình có thể hỏi thăm di nguyện của họ để có thể thực hiện chúng.

3. Dẫn linh hương, câu hồn người đã khuất về nhà hoặc gửi lên chùa

Với những người chết do tai nạn, chết đuối, chết ngoài đường,… thì cần người nhà cần làm lễ để dẫn vong linh về nhà hoặc gửi lên chùa.

4. Cầu siêu, niệm Phật cho người chết hằng ngày

Việc làm lễ cầu siêu, niệm Phật hằng ngày giúp cho các vị thần có thể thấu hiểu hơn về họ và có thể chấp nhận; ngoài ra, giúp giải phóng sự oan ức cho người chết, giúp họ siêu thoát dễ dàng hơn.

5. Làm nhiều việc thiện, tích đức để giúp người chết sớm được siêu thoát

bieu hien cua nguoi chet khong sieu thoat

Làm việc thiện để tích đức bằng cách phóng sinh

Việc làm việc thiện có thể giúp hồi hướng cho người đã khuất và biểu hiện sự thành tâm của các thành viên trong gia đình, giúp người đã khuất bù đắp được những lỗi lầm của họ trong quá khứ. Làm việc thiện không cần phải quá cầu kỳ, có thể bằng các việc nhỏ như phóng sinh, tặng đồ ăn, giúp đỡ những người nghèo,… nhưng quan trọng là sự thành tâm và hồi hướng.

Trên đây là những thông tin mà Vật phẩm Phật giáo cung cấp cho bạn về những biểu hiện của người chết không siêu thoát. Vật phẩm Phật giáo tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp kiến thức Phật giáo phi lợi nhuận.

Nam mô A Di Đà Phật!